Gỗ sưa – Cách nhận biết và phân biệt gỗ sưa

van-go-sua

1. Gỗ sưa 

Thổ nhưỡng nơi sinh trưởng của cây là yếu tố quan trọng để tạo lên chất lượng và giá trị cơ bản của loại gỗ đó . Cây gỗ Sưa mọc ở đảo Hải Nam với tên Trung Quốc là Hoàng Hoa Lê là chủng Sưa cho chất lượng tốt nhất thế giới. Miền Bắc Việt Nam có cùng vĩ độ với đảo Hải Nam nên Sưa ở đây có chất lượng gần tương đương, sau cùng, loại kém nhất bảng xếp hạng đó là Sưa Miền nam. Một loại Sưa nhập từ Lào thời gian gần đây còn gọi là Sưa dây. Sưa dây có vân gỗ tương đương mùi thơm nhẹ nhưng giá thì rẻ hơn Sưa Bắc và Nam rất nhiều.

Tên gỗ Sưa Hải Nam = Dalbergia odorifera = koshinko (tiếng Nhật) = huali T. Chen (tiếng TQ) hay “Jiang Xiang” tên thuốc Đông Y tiếng TQ. Theo cách phân chi và loài, Sưa Việt Nam (Dalbergia Tonkinesis) có họ hàng xa với Sưa Hải Nam. Cây Sưa cũng mọc ở 3 tỉnh khác ở TQ là Quảng Tây, Quảng Châu, Phúc Kiến 

tên của gỗ Sưa vào thời Minh là “huali/hualu”. Chỉ đến khoảng 100 năm gần đây, “huali/hualu” được đổi thành “huanghuali/huanghualu” do đặc tính gỗ Sưa theo thời gian phản ứng với ánh sáng lên “ten” màu vàng trên mặt gỗ. “Huang” = màu vàng và “huali/hualu” = flowering pear = cây lê/lý trổ hoa, dịch ra tiếng Việt là “Hoàng Hoa lê”.

2. Phân loại gỗ Sưa

Tùy theo vị trí địa lý, thổ nhưỡng mà gỗ sưa có màu sắc, vân gỗ, tom gỗ, mùi khác nhau. Gỗ sưa phân loại theo 2 tiêu chí: vị trí đại lý và màu sắc

Vị trí địa lý: Sưa chia ra 3 loại:

 1. Đứng đầu sưa mọc ở Trung Quốc, trong đó sưa ở tỉnh Hải Nam giá trị cao nhất, sau đó đến sưa mọc ở tỉnh Quảng Tây, Quảng Châu và Phúc Kiến
 2. Sưa Việt Nam, có 2 loại, sưa miền Bắc và sưa miền Nam
 3. Sưa dây Lào

Màu sắc:

 1. Sưa đỏ – Sưa gỗ màu đỏ – hay còn gọi sưa trắc thối
 2. Sưa vàng – sưa gỗ màu vàng

san pham go sua_5

3. Nhận biết gỗ sưa

Trong dân gian người ta thường dùng các phương pháp cơ bản sau:

i. Nhìn (quan sát bằng mắt thường) 

+ Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng vàng hoặc đỏ. (các cụ ngày xưa có câu đẹp như “sắc gỗ sưa”)
+ Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,
+ Tom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có tom màu đen.

ii. Ngửi

Dùng giấy ráp đánh lên gỗ hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm, hoặc đốt , khói tỏa hương rất thơm, tàn màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

iii. Cân

Gỗ sưa nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai … nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi, …

4. Tại sao gỗ sưa đẹp đáng sưu tầm

Tin đồn gỗ Sưa dùng ướp xác, nghiền nhỏ trộn vào thuốc phiện, trùng tu Tử Cấm Thành, vv … thổi phồng hiệu quả thật sự của gỗ Sưa! Nhưng TẠI SAO GỖ SƯA ĐẸP RẤT ĐÁNG CHƠI VÀ HIẾM? Tóm lược có những điểm mạnh chính của gỗ Sưa:

 1. . Tính phong thủy cao: có nghĩa là người sở hữu được nhiều gỗ Sưa sẽ được quý nhân phù hộ, công việc hanh thông, tai qua nạn khỏi. Để chứng minh một cách khoa học thì không thể nên điểm lợi về phong thủy vẫn luôn bí ẩn! Cá nhân tác giả đã cảm nhận được 2 lần! 
  Bàn về phong thủy chắc có lẽ không có cực phẩm nào có sự ảnh hưởng mạnh như Trầm hương, Kỳ nam và sừng tê giác! Nhưng theo nghiên cứu của người viết: Trầm, Kỳ và sừng tê không có thành phần hoá học để chữa “bá bệnh” như đồn thổi! Mặc dù thế, Trầm Kỳ và sừng tê vẫn được sưu tầm ráo riết trong giới thượng lưu để tăng phong thủy và “chữa bệnh”! Điều này cho thấy câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” ảnh hưởng rất mạnh trong tín ngưỡng ở Châu Á!
 2. Có thể dùng chữa bệnh: Những nghiên cứu khoa học được đăng tải trên những tạp chí chuyên ngành đáng tin cậy từ năm 1982 đến 2015 phân tích kỹ thành phần hoá học của gỗ Sưa và phát hiện những tố chất có lợi cho cơ thể con người như tóm tắt chi tiết bên dưới. 
 3. Tăng “đẳng cấp” của người sở hữu: Điểm này có thể dựa trên việc các quan lại của TQ ngày xưa khi được Vua khen thưởng thường được ban cho vật dùng bằng gỗ Sưa. Vì thế, nhà nào có Sưa chứng tỏ họ có công lớn với triều đình. Vua chúa ngày xưa cũng được cống nạp gỗ Sưa. Ngày nay, người TQ có thể dựa vào những dấu ấn lịch sử trên mà tin và mua Sưa rất mạnh. Hiện nay giới thượng lưu TQ đổ tiền vào “sưu tầm” cổ vật và Sưa như một cách thể hiện đẳng cấp mặc dù họ chưa chắc hiểu ý nghĩa của những ký tự cổ ghi trên món đồ. Khoảng 20 năm trước các nhà sưu tập cổ vật và Sưa thường “nghèo” hơn bây giờ nhưng thông thái hơn!
 4. Đồ cổ bằng Sưa giữ giá rất cao: Các vật dụng bằng gỗ Sưa từ thời Minh được bán đấu giá rất cao, chứng tỏ gỗ Sưa rất được chuộng không những ở Châu Á mà trên toàn thế giới, đẩy giá gỗ Sưa lên cao. Hiện nay trên toàn thế giới chỉ còn khoảng dưới 10.000 hiện vật bàn ghế cổ từ đời Minh làm bằng Sưa.
 5. Vân và mùi của gỗ Sưa rất sang trọng: vân gỗ Cẩm, Hương, Sưa dây rất giống gỗ Sưa chuẩn nhưng nhìn hơi “dơ”! Điểm này đa số người chơi ngộ nhận, không để ý kỹ mà bỏ lỡ sự vượt trội của vân gỗ Sưa vì Cẩm, Trắc… có vân cũng đẹp vậy! Cần gì chơi Sưa cho đắt tiền!!” 
  Mùi gỗ Sưa mát lạnh sang trọng thoang thoảng, không đậm như Trầm Hương hay Hoàng Đàn! Nhiều tài liệu nói Sưa có mùi “thoảng hương Trầm” cá nhân thấy không chính xác! Cẩm và Hương có mùi hốc, không thích ngửi nhiều lần. Cảm nhận cá nhân mùi gỗ Sưa trong mát và tinh khiết! Gỗ Sưa đẹp kích thước to rất hiếm nên việc ngộ nhận “Sưa không hiếm” có thể là sai! 

5. Các công trình nghiên cứu về cấu phần hoá học và ứng dụng của gỗ Sưa

Tính đến tháng 3- 2015, có 103 công trình nghiên cứu về gỗ Sưa được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành. Con số 103 sẽ dễ dàng tăng lên cho đến cuối 2015 và trong tương lai.

 • 1982: Bài nghiên cứu khoa học đầu tiên xuất hiện chứng minh gỗ Sưa chữa được bệnh tim -Tác giả là người TQ.
 • 1985: Trị bệnh máu đông cục, co thắt cơ, hoại tử – Tác giả là người Nhật.
 • 1989: Trị hoại tử – Tác giả là người Mỹ và TQ
 • 1990: Giúp tráng kiện cơ thể, giúp tiêu hoá – Tác giả là người Mỹ và TQ.
 • 1992: Tiếp theo kết quả nghiên cứu có được từ 1985 – Tác giả là người Nhật.
 • 1993: Quá trình phân chia và dự trữ đạm của cây Sưa được đề cập – Tác giả là người TQ.
 • 1995: 2 nghiên cứu chứng minh Sưa giúp cơ, gân, cốt cử động linh hoạt – Tác giả là người Đài Loan.
 • 1995: Chống ung thư – Tác giả là người Hàn Quốc
 • 1997: Gỗ Sưa được phân loại – Tác giả là người TQ.
  1997: Tìm ra 2 tố chất mới chống ung thư – Tác giả là người Đài Loan. TQ và Đài Loan đã bắt đầu âm thầm thu mua Sưa ở VN!
 • 1998: Chống dị ứng, lão hoá và hoại tử – Tác giả là người Đài Loan.
 • 2000: Trị lão hoá với nhiều hợp chất mới trong dầu Sưa được phát hiện – Tác giả là người TQ.
 • 2002: Trị tim – Tác giả là người Nhật.
 • 2002: Vài phân loại mới của Sưa được tìm ra – Tác giả là người TQ.
 • 2003: Trị lãng trí – Tác giả là người Anh.
 • 2004: 21 hợp chất trong dầu Sưa được liệt kê. Ứng dụng trị bệnh tim, hoại tử, tăng độ dẻo của gân và chống ung thư – Tác giả là người TQ.
 • 2005: Với 8 bài nghiên cứu về Sưa, đánh dấu mốc cho sự thu mua Sưa của TQ ồ ạt ở VN. 10 hoạt chất trị ung thư của Sưa được phát hiện. Sưa và các thảo dược khác trên bờ cạn kiệt và chính phủ TQ đã phát động duy trì bảo vệ để việc sử dụng Sưa và các dược thảo khác được lâu dài. Cấu phần hoá học của Sưa vẫn được liên tục phân tích và nghiên cứu bởi TQ. 
 • 2006: Cấu phần hoá học của Sưa vẫn được liên tục phân tích và nghiên cứu bởi Hàn Quốc. TQ không công bố kết quả nghiên cứu trong 2006.
 • 2007: Trị lão hoá và tim như đã ghi trong sách thuốc của những vị Vua TQ đời trước – Tác giả là người TQ.
 • 2008: Tiêu mỡ, chống ung nhọt, chống hoại tử – Tác giả là người TQ, Hàn Quốc và Miến Điện.
 • 2009: Trị tim, xả stress. Bên cạnh đó, nghiên cứu về cấu phần hóa học của sưa được TQ, Hàn Quốc ráo riết thực hiện.
 • 2010, 2011, 2012: Nghiên cứu về cấu phần hóa học của Sưa được TQ, Hàn Quốc ráo riết thực hiện với hiệu quả dùng Sưa tạo lên men, chống lão hoá, khử trùng và trị tim. Cách chiết giống cây Sưa được TQ công bố. Phúc Kiến bắt đầu khai thác và trồng Sưa.
 • 2013, 2014: Nghiên cứu về cấu phần hóa học của Sưa tiếp tục được TQ thi hành ráo riết. Khả năng chống ung thư của Sưa được nghiên cứu sâu hơn, thuốc trị bệnh tim từ Sưa được thử nghiệm và đưa vào sản xuất. Thêm 9 chất gây mùi thơm của Sưa được phát hiện. Giá Sưa lên khá cao mặc dù tình hình Biển Đông khá căng thẳng! Chỉ đến khi TQ rút về gần hết vào gần cuối 2014 thì giá Sưa vẫn tăng nhưng chậm hơn so với giai đoạn 2011-2013!
 • 2015: Nghiên cứu về sự sinh trưởng của cây Sưa khi bị nấm xâm phạm được tiến hành.

6. Công dụng gỗ sưa (dựa theo công trình nghiên cứu mục 5)

1. Gỗ Sưa có thể dùng trị hiệu quả những chứng bệnh sau: tim, lão hoá, hoại tử, ung thư, nhọt, máu đông cục. Có bằng chứng khoa học Sưa có thể dùng để:

(i) trị đãng trí, trầm cảm, co thắt cơ, bón, 

(ii) giúp lưu thông huyết áp bồi bổ cơ thể, tăng độ dẻo của gân cơ và khử trùng, mặc dù tính hiệu quả chưa được đề cập. Các chức năng trị bệnh khác của gỗ Sưa chưa được chứng minh một cách khoa học và không được đề cập tính đến tháng 3 – 2015.

2. Các nghiên cứu khoa học nêu trên đã được thử nghiệm trên chuột và thỏ trong phòng thí nghiệm với kết quả khả quan. TQ đã cho tiến hành chế biến thuốc trợ tim cho người, dùng các hợp chất của gỗ Sưa từ năm 2013. Việc thuốc này có được phổ biến đại trà và được đón nhận hay không thì chưa ai biết?!

3. Đa phần những nghiên cứu về Sưa được phác thảo và thực hiện bởi TQ, Hàn Quốc và Đài Loan. Nhật và Miến Điện cũng trợ lực về lĩnh vực này. Việt Nam không có đóng góp nào trên lĩnh vực khoa học về gỗ Sưa!!

4. Sưa được chính thức nghiên cứu một cách khoa học vào năm 1982 và 2005 là năm TQ công bố một cách khoa học với bằng chứng rằng Sưa có thể trị một cách hiệu quả bệnh tim, lão hóa và ung thư.

5. Phúc Kiến đã bắt đầu gieo trồng chiết cành Sưa vào năm 2010.

6. Các công trình nghiên cứu về gỗ Sưa vẫn đang tiếp tục đăng tải và thông tin hiện có trong bài này chỉ được cập nhật đến tháng 3 – 2015.

7. Ứng dụng của Sưa trong ngành y tế của Ấn Độ và Miến Điện chưa được rõ nét với chỉ 2 trên tổng số 103 nghiên cứu khoa học được đăng tải.

8. Thông tin viết bài này được truy cập như sau: vào trang “scopus.com”, đánh vào tên khoa học của gỗ Sưa “Dalbergia odorifera” sẽ thấy 103 bài viết bằng tiếng Anh cùng với thời điểm bài viết được đăng.

9. Qua phân tích và giám sát, thời điểm công bố các kết quả nghiên cứu khoa học về gỗ Sưa trùng hợp với những cột mốc quan trọng về sự biến đổi (lên giá) trên thị trường gỗ Sưa ở VN.

3 cột mốc thời gian quan trọng rút ra được như sau:

1997: TQ bắt đầu âm thầm thu mua Sưa ở VN trùng lập với việc TQ, Hàn Quốc và Đài Loan bước đầu phát hiện ra gỗ Sưa có chất trị được bệnh tim, lão hoá và ung thư.

2005: TQ, Hàn Quốc và Đài Loan tiếp tục khẳng định giá trị thực tiễn của Sưa trong việc trị được bệnh tim, lão hoá và ung thư với nhiều thành phần chất mới trong dầu gỗ Sưa được phát hiện. Đây cũng là lúc TQ công khai thu mua Sưa ồ ạt và trả giá cao đúng với giá trị thật của gỗ Sưa.

2013: Nhiều bài nghiên cứu về Sưa được công bố. TQ tiếp tục thu mua Sưa với giá cao hơn 2005! Có lẽ thương lái TQ dự đoán được sự căng thẳng ở Biển Đông mà gom Sưa ở VN ồ ạt cho… “chuyến tàu cuối”? Giá Sưa ở thời điểm năm 2015 vẫn cao hơn so với 2014 nhưng vì Sưa trở nên khan hiếm: phải mất một khoảng thời gian lâu hơn những năm trước để gom được cùng một lượng Sưa trong 2015, vì thế việc giao lưu trao đổi gỗ Sưa chậm lại chứ không phải vì “Sưa xuống giá”!

Đánh giá:

Qua những bằng chứng trùng lập của thời điểm TQ, Hàn Quốc và Đài Loan đăng tải kết quả nghiên cứu về gỗ Sưa trị được bệnh nan y như ung thư, lão hoá, bệnh tim trên tạp chí chuyên nghành và sự biến động (lên giá) của Sưa ở VN. giả thuyết đưa ra trong bài này là có căn cứ và có thể áp dụng để phần nào “dự đoán” thị trường Sưa trong tương lai ở VN. Dĩ nhiên giả thuyết trong bài này khả năng cao chỉ là một trong nhiều giả thuyết có căn cứ về việc TQ thu Sưa ồ ạt! Đến thời điểm viết xong bài này vào tháng 4 – 2015, tác giả chưa tìm ra nguồn của các giả thuyết tin cậy khác!

Một số hình ảnh sản phẩm bằng gỗ sưa:

san pham go sua_11 san pham go sua_10 san pham go sua_7 san pham go sua_6

 

san pham go sua_2

 

Nguồn: otofun.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.545.696